Website chính thức chủ đầu tư Sacomreal

Căn hộ Carillon

0901.919.376

- Đó là nhận định của ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ Jen Capital. Theo đó, ông Trân nhận định: Phân khúc nhà giá rẻ, vừa túi tiền sẽ là điểm sáng của thị trường BĐS trong thời gian tới.

căn hộ carillon 5

TP. HCM:  Nhà ở giá chung cư carillon 5 quận Tân Phú

 
TP. HCM:  Nhà ở giá rẻ vẫn là điểm sáng thị trường trong 10 năm tới
Theo số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2015, cả nước sẽ có khoảng 1,74 triệu người gặp khó khăn về nhà ở. Trong khi đó, trong năm 2014, thị trường mới chỉ cung ứng được khoảng 19.680 căn hộ cho người có thu nhập trung bình và thấp. Báo cáo của Savills cũng chỉ ra rằng, chỉ ra rằng, năm 2015, phân khúc căn hộ giá rẻ sẽ chiếm gần 80% lượng giao dịch toàn thị trường.
 
Nhận thấy nhu cầu rất lớn và tiềm năng phát triển của dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ, không ít doanh nghiệp BĐS đã vào cuộc. Khi nhắc đến phân khúc này, người ta không quên điểm danh các doanh nghiệp có dự án nhà giá rẻ của ông Lê Thanh Thản, Viglacera (Hà Nội) hay Hoàng Quân, Nam Long, Đất Xanh, Hưng Thịnh…
 
Không chỉ các tên tuổi quen làm các dự án nhà giá rẻ, hiện nay, các “ông lớn” vốn chuyên phát triển BĐS cao cấp cũng tham gia vào "sân chơi" bày. Hoàng Anh Gia Lai có công ty con là An Phú, đơn vị chuyên phát triển nhà ở phân khúc giá rẻ, nổi tiếng với các dự án như: Phúc Bảo Minh, Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh Incomex, Đông Nam, Hoàng Anh Mê Kông… Đây là một trong những "đại gia" đầu tiên tham gia cạnh tranh ở dòng sản phẩm giá rẻ.
 
Một cái tên khác có thể kể tới là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), thuộc Tập đoàn Thành Công. Ngoài thế mạnh là đất nền biệt thự, BĐS nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại cao cấp, Sacomreal đã lấn sân sang đầu tư, phát triển phân khúc căn hộ bình dân. Đây được xác định là một trong những mục tiêu trong năm 2015 của Sacomreal. Đơn cử có thể kể đến là dự án Jamona Apartment với 1.290 căn hộ có giá bán từ 636 triệu đồng/căn, tọa lạc tại trung tâm quận 7, Tp.HCM. Dự án Căn hộ Carillon 5 tọa lạc tại đường Lũy Bán Bích, Tan Phú….là dự án căn hộ thuộc quy hoạch hỗn hợp.
 
Lý giải về điều này, ông Trân cho rằng, Thứ nhất: Tp.HCM là thành phố có tốc độ tăng trưởng GDP khá nhanh so với cả nước. GDP đầu người của Tp.HCM từ năm 2012 là dưới 2.000 USD, vào năm 2013 đạt khoảng 3.000 USD và vào năm 2014 đã tăng tốc lên 5.100 USD. Chỉ trong vòng 3 năm, GDP đầu người của Tp.HCM đã tăng cao hơn gấp đôi. Trong vòng 5 năm tới, tăng trưởng GDP của Tp.HCM được dự báo là đầy triển vọng, ước tính đạt khoảng 8.800 USD, là cơ sở thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà (đặc biệt là căn nhà đầu tiên, thuộc phân khúc nhà giá rẻ, vừa túi tiền).
 
Thứ hai: Theo đánh giá của World Bank, mức chi trả hàng tháng cho việc mua nhà của một hộ dân trung bình bằng 30 - 35% tổng thu nhập của cả gia đình. Khả năng chi trả thể hiện qua việc tính thu nhập bình quân đầu người so với giá căn hộ (hay còn gọi là chỉ số MMI - Median Multiple Index) của Tp.HCM đang có xuất phát điểm ở ngưỡng 3,4. Đây là vùng khả năng chi trả phù hợp với phân khúc nhà giá rẻ, vừa túi tiền và trung bình. So với các đô thị phát triển cảu các nước trong khu vực châu Á, chỉ số MMI của Tp.HCM hiện có xuất phát điểm khá thấp (xếp dưới Singapore, Shanghai, Seoul, Tokyo và Hong Kong). Điều này cho thấy, khả năng chi trả của người dân Tp.HCM thực tế đáp ứng phần lớn phân khúc nhà giá rẻ.
 
Thứ ba: Tp.HCM hiện có 61% dân số dưới 40 tuổi (theo số liệu từ World Bank) song nguồn cung nhà ở đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng này vẫn còn thiếu. Với quy mô dân số 10 triệu người, trong đó có khoảng 2 triệu người là lao động nhập cư cùng với 50.000 cặp vợ chồng kết hôn hàng năm đều trong độ tuổi cần mua căn nhà đầu tiên. Đây chính là lợi thế cực lớn để Tp.HCM phát triển phân khúc BĐS giá trung bình.
 
Thứ tư: Giá căn hộ bình dân tại Tp.HCM vẫn giữ mức ổn định trong suốt thời gian thị trường BĐS rơi vào khủng hoảng cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu hồi phục (năm 2008 - 2014). Vào giai đoạn này, tỷ lệ hấp thu chung cư giá rẻ luôn được duy trì ở mức cao. Trong vài năm tới, loại hình căn hộ vừa túi tiền được dự báo vẫn sẽ ít biến động về giá so với các phân khúc chung cư còn lại (trung - cao cấp và hạng sang).
 
Thứ năm: Diện tích căn hộ tại Tp.HCM đang điều chỉnh theo hướng nhỏ gọn hơn, đưa tổng giá trị căn hộ về ngưỡng dễ chi trả hơn, sát với khả năng thanh toán của người mua hơn. Nếu trước năm 2010, diện tích nhà ở phổ biến là 65 - 300 m2 thì hiện nay diện tích căn hộ trung bình ở mức 48 - 150 m2. Diện tích nhỏ hơn nhưng các chủ đầu tư lại chăm chút kỹ lưỡng hơn đến việc thiết kế, tạo không gian sống hợp lý, năng động và linh hoạt hơn. Điều này càng giúp căn hộ giá rẻ dễ tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng.
 
Thứ sáu: Cơ cấu chi phí cho căn hộ thuộc phân khúc trung bình hiện nay khá ổn định. Theo đó, chi phí đất vào khoảng 17%, phí xây dựng vào khoảng 66% (bao gồm cả các hạng mục ngoài công trình) và phí tư vấn vào khoảng 17% (gồm có các đầu việc như thiết kế, quản lý dự án...). Mức lợi nhuận thu được của phân khúc này dao động khoảng 10% và có thể tăng lên nếu như chủ đầu tư chuyên phát triển một dòng sản phẩm, tiết kiệm các chi phí tư vấn và tận dụng được quy trình xây dựng khép kín.
 
Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long thậm chí còn đánh giá cơ hội của thị trường nhà giá rẻ tại Tp.HCM còn rất lớn trong 10 năm tới. Ông Quang cho hay, xét về bài toán nhà ở đô thị, ước tính mỗi năm Tp.HCM có nhu cầu khoảng 70.000 - 100.000 căn hộ. Nguồn cung căn hộ tuy đã tăng lên đáng kể vào năm 2014 nhưng chỉ có 14.000 căn tung ra thị trường ở tất cả phân khúc. Ngay cả năm 2015, nếu lượng sản phẩm tung ra tăng đột biến thì cũng chỉ là việc các doanh nghiệp chạy đua đáp ứng nguồn cầu tiềm năng trong tương lai.